Đại hội thành lập Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 8/10/2023, tại Khách sạn Lotte Hà Nội (54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội)  diễn ra sự kiện Đại hội thành lập Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023 -2028. Sự kiện đặt dấu mốc quan trọng trong việc hình thành một tổ chức xã hội – nghề nghiệp góp phần xây dựng nền tảng kết nối, mang lại những đổi thay tích cực và định hướng cho sự phát triển của ngành Nội thất tại Việt Nam. 

Đại hội dự kiến có sự tham gia của gần 200 khách mời là đại diện các Bộ, ban ngành, các Kiến trúc sư, Nhà thiết kế nội thất có uy tín trong giới nghề, các đơn vị đồng hành, các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực của ngành Nội thất.

Nhận định về ngành Nội thất Việt Nam, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương (Trưởng Khoa Nội thất trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) cho biết: “Thị trường nội thất Việt Nam thể hiện được tiềm năng phát triển rất lớn với sự có mặt của hầu hết các thương hiệu nội thất lớn của thế giới. Cùng các số liệu tăng trưởng của giá trị sản xuất nội thất, xuất khẩu đồ gỗ nội thất… đang có những bước phát triển mạnh mẽ”. 

Ảnh: PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, hoạt động của ngành Nội thất Việt Nam vẫn còn một số hạn chế, đó là: vai trò vị trí và phạm vi hoạt động của ngành trong lĩnh vực đầu tư công còn mờ nhạt; hoạt động của các doanh nghiệp còn rời rạc, thiếu định hướng; công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chưa đáp ứng tốt nhu cầu xã hội; khả năng cạnh tranh của sản phẩm nội thất Việt Nam chưa cao.

Bên cạnh đó, quá trình hoạt động của giới nghề còn tồn tại nhiều khó khăn: về chất lượng nguồn nhân lực chuyên môn; tìm kiếm nguồn tư liệu thiết kế, sản xuất; cần sự hỗ trợ chuyên môn để đào tạo đội ngũ nhân lực trẻ; cần một đơn vị có thể tập hợp, kiểm định, phân loại các đơn vị thiết kế và thi công nội thất để làm thành một thư viện cho các đơn vị cung cấp thiết bị tra cứu, tìm kiếm khách hàng phù hợp…

Trong bối cảnh đó, việc hình thành một tổ chức góp phần tập hợp, gắn kết chặt chẽ, nâng tầm mối quan hệ lên tầm đối tác có tính cam kết cao nhằm tạo nền tảng hoạt động chuyên nghiệp, thuận lợi và phát triển cho các cá nhân, đơn vị hoạt động trong ngành Nội thất là nhu cầu cấp thiết. Sau quá trình 3 năm vận động, ngày 12/7/2023 Bộ Nội vụ đã ký quyết định số 499/QĐ-BNV cho phép thành lập Hội Nội thất Việt Nam.

Đại hội Hội Nội thất Việt Nam đã diễn ra các hoạt động: Công bố Quyết định cho phép thành lập Hội Nội thất Việt Nam; Báo cáo quá trình vận động thành lập Hội Nội thất Việt Nam; Thông qua Điều lệ, mục tiêu, phương hướng hoạt động của Hội Nội thất Việt Nam; Bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028; Báo cáo kết quả họp Ban Chấp hành phiên đầu tiên và Ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Tại Đại hội, các đại biểu sẽ cùng nhau thảo luận thông qua Điều lệ và Phương hướng hoạt động của Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 với các nhiệm vụ trọng tâm: Phản biện xã hội trong lĩnh vực Nội thất – Xây dựng; Nâng cao và khẳng định vai trò của ngành Nội thất trong các dự án xây dựng và trong xã hội; Hỗ trợ, tư vấn cho hội viên phát triển nghề nghiệp hội nhập quốc tế; Xây dựng hệ thống lý luận nội thất và phong cách nội thất đặc trưng của Việt Nam; Quảng bá và giới thiệu nội thất Việt Nam ra thế giới cùng nhiều nhiệm vụ thiết thực khác.

Trong khuôn khổ chương trình là triển lãm “STATE 01 – THE FIRST LOOK” trưng bày các công trình Thiết kế, Thi công, sản phẩm Nội thất tiêu biểu trên cả nước của ngành Nội thất Việt Nam. Triển lãm như một “Cái nhìn đầu tiên” về bức tranh toàn cảnh ngành Nội thất, qua đó đánh giá được những thành công và định hướng những bước đi tiếp theo trong tương lai. Đây vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ của Hội Nội thất Việt Nam, góp phần phát triển ngành Nội thất Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *